กองกลางตัวปะทะในฝัน

''เดี๋ยวนี้ ผมได้รับมอบหมายให้เล่นเกมรับมากยิ่งกว่าเดิม ผมจะต้องทำอะไรสักอย่างในช่วงเวลาที่ทีมเสียบอล รวมทั้งแย่งมันคืนมาให้ได้ งานของผมคือการจัดการดินแดนกึ่งกลางให้นิ่ง ผมพร้อมปรับนิสัยไปตามคำบัญชาของผู้เป็นนายจ้าง แต่ว่าผมก็สามารถเล่นเกมรุกได้แบบเดียวกัน'' นี่คือคำให้การของ อันเดร์ เอรร่า อันบ่งถึงหน้าที่รวมทั้งหน้าที่ของเขาเดี๋ยวนี้นั่นคือมิดฟิลด์ตัวรับ
แถมเป็นมิดฟิลด์ตัวรับชนิดมือใหม่ฝึกทำลายเกมคู่ต่อสู้อีกต่างหาก แต่ว่าสถิติในการทำลายล้างกลับเหนือกว่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้อย่าง เอ็นโกโล่ ก็องเต้ เสียอีกครับ ไม่ว่าจะเป็นการแย่งบอล การตัดบอล หรือการเข้าปะทะ
คิดและจากนั้นก็แปลกๆอยู่แบบเดียวกัน เพราะไม่มีวี่แววว่านักเตะวัย 27 ผู้นี้จะสถาปนาตัวเองเป็นมิดฟิลด์ตัวรับลำดับที่หนึ่งของพรีเมียร์ลีกก่อนที่จะขายวิญญาณให้ซาตานแดง อันเดร์ เอรร่า ไม่ใช่ผู้เล่นที่เป็นที่รู้จักเลื่องลืออะไรมากมายก่ายกอง
ตอนเป็นเลิศในขุนศึกของ แอตเลติก ใบเสร็จรับเงินเบา ชุดที่บุกมากำราบ แมนฯ ยูไนเต็ด ถึง โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ในศึก ยูโรปา ลีก เมื่อฤดูกาล 2011-12 ก็แทบจะไม่มีใครรู้จักนักเตะผู้นี้สักเท่าไหร่ สหายร่วมทีมของเขาเสียอีกอย่าง ฆาบี มาร์ติเนซ หรือ อีเคร์ มูเนียอิน ที่อยู่ในความพอใจจากประชาชนมากยิ่งกว่าอย่างไรก็แล้วแต่ เข้าใจว่า แมนฯ ยูไนเต็ด น่าจะแอบจับตามองผู้เล่นคนนี้มาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว
ส.ค. 2013 หลังจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ถูกแทนที่ด้วย เดวิด มอยส์ ได้ไม่นานเดือน – แมนฯ ยูไนเต็ด ติดต่อขอซื้อนักเตะชาวบาสก์แต่กำเนิดผู้นี้พร้อมข้อเสนอแนะ 24 ล้านปอนด์แอต.มาดริด ยักไหล่ใส่โดยทันทีทันใดพลางกล่าวว่า…น้อยไป
เดือนมิถุนายน 2014 แมนฯ ยูไนเต็ด กลับไปที่ ใบเสร็จรับเงินเบา อีกครั้งพร้อมค่าเสียหายที่มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อรองกันอยู่นาน ก่อนที่จะตกลงกันได้ที่ราคาราวๆ 29 ล้านปอนด์ ซึ่งจัดว่ามิใช่เบาเลยทีเดียว
ยอมรับสารภาพตามตรงว่าตอนเลื้อยก้นมา แมนฯ ยูไนเต็ด ใหม่ๆผมไม่เคยรู้จะนักเตะผู้นี้มาก่อน ไม่เคยดู ไม่เคยได้เห็น ไม่เคยพอใจ สงสัยเป็นเพราะผมดูบอล ลา ลีกา ของ ประเทศสเปน ปีละแค่ 2 นัดหมายหมายถึงเอล กราสิเก๋ ที่บ้านของ บาร์ซ่า กับ เอล กราสิเก๋ ที่บ้านของ มาดริด 555
เมื่อไต่ถามข้อมูลที่ได้มาจากนักข่าวสายวัวกระทิงดุประจำศูนย์บัญชาการซอคเก้อร์ก็ได้การแบบเพียงพอสังเขบว่า อันเดร์ เอรร่า เล่นในตำแหน่ง "มิดฟิลด์ตัวกลาง" โดยจัดอยู่ในชนิด "บ๊อกซ์ ทู บ๊อกซ์" คือวิ่งขึ้น-วิ่งลง คลุมเครือว่าเป็นตัวรุกหรือตัวรับ ทำนองว่ารอเชื่อมเกมด้วยความขยัน ทุ่มเท มีวินัย รวมทั้งใฝ่ความดี
ฤดูกาลแรกในชุดแต่งกายซาตานแดง หฝ่าส์ ฟาน กัล ที่ปรึกษาคนใหม่ของ แมนฯ ยูไนเต็ด อุตสาหะปรับเปลี่ยนระบบการเล่นแปรไปเรื่อยๆเริ่มจาก 3-5-2 ก่อนเปลี่ยนแปลงมาเป็น 4-1-2-1-2 แบบไดมอนด์ สุดท้ายมาพอดีที่สูตร 4-1-4-1 ดาเล่ย์ บลินด์ แขวนเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ โดยมี อันเดร์ เอรร่า กับ มารูยาน เฟลไลนี่ เป็นมิดฟิลด์ตัวรุกอยู่ข้างหลังศูนย์หน้า
ฤดูกาลแรก นักเตะผู้มีบริเวณใบหน้าคล้ายคลึงคล้าย "พี่น้อย" ที่วงพรู ลงเล่นทั้งสิ้น 31 นัดหมายในทุกรายการ ยิงได้ 8 ประตู ซึ่งจัดว่าเยอะที่สุดในอาชีพค้าแข้งของเขาเลยทีเดียว ในช่วงเวลาที่ แมนฯ ยูไนเต็ด กลับเข้าไปอยู่ในท็อปโฟร์ได้สำเร็จ
ฤดูกาลถัดมา (ก็ซีซั่นที่แล้วนั่นแหละ) ท่านอาจารย์หฝ่าส์ราวกับถูกธาตุไฟเข้าแทรกจนกระทั่งประสาทแดร็กซ์ คิดมาก ฟุ้งซ่าน รวมทั้งปรัชญาขึ้นสมอง ว่าแล้วปรับระบบการเล่นอีกครั้งเป็น 4-2-3-1 โดยอุตสาหะจะวาง อันเดร์ เอรร่า เป็น "หน้าต่ำ" หรือ "ผู้เล่นลำดับที่ 10"ปรากฏว่าประสบความไม่สำเร็จอย่างแรงเพราะ "พี่น้อย" ไม่ใช่เพลย์เมคเก้อร์ตามเหตุผลอยู่แล้ว แน่นอนสไตล์การเล่นของเขาไม่ราวกับ พอล สโคลส์W88อย่างที่คนอีกจำนวนไม่น้อยอุตสาหะเอามาเปรียบ
เขาพลิกบอลไม่ได้ – ไม่มีความเร็ว ความรู้ความเข้าใจส่วนตัวก็ไม่ได้สูงอะไรมากมายก่ายกอง การตะบันยิงก็ไม่ถึงกับเฉียบคมรวมทั้งเด็ดขาดอะไร ข้อดีอยู่ที่ความขยัน ทุ่มเท มีวินัย รวมทั้งใฝ่ความดี

หลังจากไม่เวิร์ค หฝ่าส์ ฟาน กัล ก็อุตสาหะเปลี่ยนแปลงผู้เล่นในตำแหน่งหน้าต่ำของระบบ 4-2-3-1 ไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งจะเจอคนที่ใช่ ซึ่งจนแล้วจนรอดก็ไม่เจอคนที่ใช่ ไม่ว่าจะเป็น อัดนาน ยานาไซ, เมมฟิส เดอขว้างย, เวย์น รูนี่ย์, ฆวน มาต้า, มารูยาน เฟลไลนี่ รวมทั้งเจสซี่ ลินการ์ด
เมื่อจับ อันเดร์ เอรร่า ลงมาเป็น 1 ใน 2 มิดฟิลด์ตัวกลางของระบบ 4-2-3-1 มันก็ยังขัดๆเขินๆชอบกล แถมตัวหลักในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลางฤดูกาลที่แล้วมี บาสเตียน ชเหล้าองุ่นสไตเกอร์, มอร์กกาน ชไนเดอร์ลิน, ไมเคิ่ล คาร์ริค ก่อนที่จะขยับ เวย์น รูนี่ย์ ลงมารับหน้าที่นี้อีกคน
"หน้าต่ำ" ก็ไม่เหมาะสม 1 ใน 2 มิดฟิลด์ตัวกลางก็ไม่ใช่ ถ่างออกไปเล่นเป็นตัวขอบเส้นยิ่งไม่ใช่ใหญ่ ดูเหมือนจะไม่มีตำแหน่งไหนเหมาะสมกับ อันเดร์ เอรร่า ในระบบ 4-2-3-1 ชูยกเว้นจะเล่นเป็น 1 ใน 3 ของมิดฟิลด์ตัวกลางตามระบบ 4-3-3 นั่นแหละ
สถิติการทำคะแนนในฤดูกาลถัดมาของดาวเตะค่าตัว 29 ล้านปอนด์ผู้นี้ ลดน้อยลงเหลือ 5 ประตู จากการลงในสนามทั้งสิ้น 41 นัดหมายในทุกรายการ
จนกระทั่งการมาของ โชเซ่ มูรินโญ่ รวมทั้งผู้เล่นใหม่อีก 4 หน่วย เอริก ไบยี่, เฮนริค มคิทาร์ยาน, ปอล ป็อกบา รวมทั้งซลาตัน อิบราฮิโมวิช
"มูมู่" นิยมสูตร 4-2-3-1 กับ 4-3-3 ตามเหตุการณ์เฉพาะหน้า ซึ่งการมาของดาวเตะค่าตัว 89 ล้านปอนด์ น่าจะมีผลกระทบต่อ อันเดร์ เอรร่า โดยตรง
ความเป็นดาวเตะค่าตัวแพงที่สุดในเมืองมนุษย์รับรองตำแหน่งตัวจริงของ "คุณป๊อก" อัตโนมัติอยู่แล้ว ส่วนอีกตำแหน่งในดินแดนกึ่งกลางที่เหลือก็มีทั้ง มอร์กกาน ชไนเดอร์ลิน, ไมเคิ่ล คาร์ริค รวมทั้งบาสเตียน ชเหล้าองุ่นสไตเกอร์ เมื่อลองจัดผู้เล่นชุดที่ดีเยี่ยมที่สุดของ แมนฯ ยูไนเต็ด ก่อนเปิดฤดูกาลนี้ ชื่อของ อันเดร์ เอรร่า น่าจะตกสำรวจเท่านั้นไม่พอ
กว่า "เดอะ สเปเชี่ยล วัน" จะค้นพบระบบการเล่น รวมทั้ง 11 ตำแหน่งที่เหมาะสมพอดีที่สุด เวลาก็ผ่านไปแทบครึ่งฤดูกาล ซึ่งผลปรากฏว่า อันเดร์ เอรร่า จัดเป็นผู้เล่นระดับเสาหลักตกน้ำมันทั้ง 2 ระบบในสูตร 4-3-3 เขาคือ 1 ใน 3 มิดฟิลด์ตัวกลางร่วมกับ ปอล ป็อกบา รวมทั้ง ไมเคิ่ล คาร์ริค
สำหรับในสูตร 4-2-3-1 เขาคือใน 1 ใน 2 มิดฟิลด์ตัวกลางร่วมกับ ปอล ป็อกบา โดยคนที่หลุดจากตัวจริงในสูตรนี้คือคุณปลัดคาร์ริค
หน้าที่หน้าที่ในทั้ง 2 ระบบ คือบดบี้ทำลายเกมคู่ต่อสู้ให้สิ้นซาก ซึ่งพี่น้อยแกก็ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ
พิจารณาได้เลยครับว่า…บอลอยู่ที่ไหน อันเดร์ เอรร่า ก็อยู่ตรงนั้น ว่าและจากนั้นก็เลยปรับให้เป็นมิดฟิลด์ตัวรับอย่างเต็มกำลังช่วยให้สหายร่วมทีมอย่าง ปอล ป็อกบา ทำเกมรุกได้อย่างอิสระมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับช่วยให้ผู้เล่นวัยชราอย่าง ไมเคิ่ล คาร์ริค ไม่ต้องออกแรงมากมายอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างสมบูรณ์แบบ
ทีแรกๆๆของการสวมบทบาทนี้ พวกเราจะมองเห็นได้ว่าเขายังเข้าบอลออกจะเปิดเผยจนกระทั่งชอบเสียฟาวล์โดยไม่จำเป็นพอกับได้ใบเหลืองเป็นประจำ คล้ายพอล สโคลส์ เวลาเล่นเกมรับแต่ว่าหลังจากที่ลงเล่นในตำแหน่งนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆท่านผู้ชมสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงคือเข้าบอลเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่เสียฟาวล์รวมทั้งโดนใบเหลืองแบบโง่ๆเหมือนเก่า
ว่าและจากนั้นก็จะต้องยกย่องยอดที่ปรึกษาอย่าง โชเซ่ มูรินโญ่ ที่เสกให้ผู้เล่นที่ราวกับจะไม่เข้ากันระบบการเล่นอะไรก็ตามของ แมนฯ ยูไนเต็ด กลายเป็นมิดฟิลด์ตัวรับที่ขาดไม่ได้เฮียเครียดเอ็งมองเห็นข้อดีของลูกทีมชาวประเทศสเปนผู้นี้ว่าอยู่ที่ความขยัน ทุ่มเท วิ่งตามล่าพลางบดบี้ไม่มีหยุดบนความหน่วงหนักแบบถึงลูกถึงเมียก็เลยจับมาอาบน้ำแต่งตัวใหม่ให้เป็นมิดฟิลด์ตัวรับที่มีความยอดเยี่ยมสมกับที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อเกมรับจริงๆ

หลังจากหมดสมัยของ ไบรอัน ร็อบสัน รวมทั้ง พอล อินซ์ ก็มี รอย คีน มารับช่วงต่อไปในการเป็นมิดฟิลด์ตัวล้างผลาญของ แมนฯ ยูไนเต็ด
นับตั้งแต่ รอย คีน เนรเทศตนเองออกจากเครื่องแต่งตัวซาตานแดง ดูราวกับว่ามิดฟิลด์ตัวรับที่มีความหฤห่ามแบบนี้จะสูญพันธุ์ไปจาก โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด
ดาวเตะจอมเสียบทะลุดาร์กซ์อย่าง อลัน สไม่ธ ที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน พยามปั้นให้เป็น "นิว คีโน่" ก็ไม่ใช่ เพราะโหดเหี้ยมอย่างเดียวแบบไม่มีท่วงที
ไมเคิ่ล คาร์ริค ก็จัดเป็นมิดฟิลด์ตัวรับที่ประสบความสำเร็จ แต่ว่าถ้าหากกล่าวถึงสไตล์การเล่นนั้นก็นุ่มนิ่มรวมทั้งตุ๋มติ๋มต่างจากลูกพี่คีโน่อย่างสิ้นเชิง